Loading...

Tin tức & Sự kiện

Danh mục tin tức

Loading...

Bài viết mới nhất

Không có thông tin cho loại dữ liệu này

Vì sao cán bộ y tế nhất thiết phải mặc bộ bảo hộ chống COVID-19?

"Trong tình hình hiện nay, nếu bỏ bộ trang phục bảo hộ sẽ làm mất vũ khí bảo vệ cho nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19"- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Trước tình hình nắng nóng gay gắt, phải làm việc nhiều ngày trong bộ đồ bảo hộ, không ít cán bộ, nhân viên y tế tại tuyến đầu chống dịch đã bị viêm da, sốc nhiệt, thậm chí nhiều người ngất đi vì mất nước hoặc quá mệt, tình trạng sức khỏe rất đáng lo ngại.

Để hạn chế tình trạng này, nhân viên y tế phải chuyển sang lấy mẫu xét nghiệm vào buổi tối như ở Bắc Ninh, tuy nhiên, tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều, do số lượng mẫu rất lớn.

Theo các chuyên gia, ngành y tế cần phải có những giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của cán bộ, nhân viên y tế đang ngày đêm làm việc ở tuyến đầu.

Chiều 1.6, trả lời báo chí từ tâm dịch Bắc Giang, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn- Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cho biết, đến nay, Bắc Giang huy động lực lượng cán bộ y tế đông nhất từ trước đến nay với khoảng 2.200 các y, bác sĩ; sinh viên trường đại học; các tình nguyện viên trong công tác giám sát, thu dung, điều trị và kiểm soát dịch tại các khu công nghiệp và toàn tỉnh Bắc Giang.

Thời điểm này, thời tiết rất khắc nghiệt tại Bắc Giang đã làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của nhân viên y tế, các em học sinh, sinh viên, làm việc trực tiếp ngoài cộng đồng. Đây là sự quan ngại rất lớn của Bộ phận thường trực, để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, các em học sinh sinh viên đến tham gia cùng phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang.

"Chúng tôi đã có một số chỉ đạo, yêu cầu tất cả đoàn công tác phải đảm bảo sức khỏe được bồi dưỡng về mặt dinh dưỡng, một số loại nước uống sẵn sàng để nâng cao sức khỏe.

Bên cạnh đó, thời gian lấy mẫu ngoài cộng đồng, chúng tôi đã yêu cầu các đoàn bố trí lấy mẫu với hai ca là từ sáng sớm đến 9h và buổi chiều tiến hành từ từ 19h-23h. Các điểm lấy mẫu phải ở vùng râm mát, có thông khí, có quạt.

Buổi tối, ban đêm, phải đầy đủ ánh sáng để phục vụ, đảm bảo công tác an toàn, chính xác của các đoàn được tốt nhất"- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, quan điểm của Bộ Y tế cho đến giờ phút này là tiêu chí an toàn của người lấy mẫu đặt lên hàng đầu.

"Trước đến giờ, tất cả nhân viên y tế đi lấy mẫu đều đã được trang bị trang phục, đồ bảo hộ an toàn. Các ý kiến cho rằng không cần thiết bộ trang phục bảo hộ, chúng tôi sẽ lưu ý và nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, trong tình hình hiện giờ, nếu bỏ bộ trang phục bảo hộ sẽ làm mất vũ khí bảo vệ cho nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu"- ông nói.

Theo Thứ trưởng Sơn, Bộ Y tế đã đề nghị Viện Vệ sinh Lao động nghiên cứu, xem xét những trang phục bảo hộ có thổi khí từ bên ngoài, làm giảm nhiệt, hạ nhiệt độ bên trong. "Trong hôm nay, chúng tôi sẽ triển khai một số thử nghiệm, có thể cung cấp rộng rãi cho các nhân viên, đặc biệt là nhân viên làm công tác trong khu vực lấy mẫu, thu dung, điều trị, hồi sức"- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thùy Linh

  • Chia sẻ qua viber bài: Vì sao cán bộ y tế nhất thiết phải mặc bộ bảo hộ chống COVID-19?
  • Chia sẻ qua reddit bài:Vì sao cán bộ y tế nhất thiết phải mặc bộ bảo hộ chống COVID-19?

Tin tức liên quan

Không có thông tin cho loại dữ liệu này